Cách bảo quản rau củ quả trong tủ lạnh được lâu

Bếp Nhà Tui giới thiệu đến bạn đọc bài chia sẻ về cách bảo quản rau củ quả được lâu. Bài viết này của một bạn đọc gửi đến chúng tôi.

Thật sự là ai cũng muốn ăn đồ tươi cả, em sống ở nước đạo Hồi. Dịch bệnh nên chính phủ họ không hỗ trợ tiền cho dân nên vừa rồi xảy ra bạo động bắn nhau loạn xạ 2-3 người chết gần chỗ em. Và trời lạnh nên càng hạn chế ra ngoài. Em sẽ tiếp thu ý kiến của các bác thì đúng là đồ nhựa tốt hơn là túi. Hiện giờ kinh tế nhà em chưa cho phép vì đồng Dinar bên em đang mất giá nữa. Qua vừa đi siêu thị mà nhìn mấy cái hộp nhựa cũng chưa giám mua vì còn đang trong cảnh vay mượn.

cach-bao-quan-rau-cu-bang-tu-lanh
Cách bảo quản rau củ quả được lâu

Chọn tủ lạnh để bảo quản rau củ quả được tốt

Em là cái đứa mê tủ lạnh, thích gọn gàng nhưng lười dọn dẹp. Cơ mà 1 tháng vẫn phải lau chùi dọn dẹp 1 lần (em thường pha loãng chút baking soda và nước cốt chanh với nước ấm, rồi dùng khăn mềm lau chùi). Đây là em tủ lạnh thứ 3 nhà em. Trước khi em sang ở với chồng em là đã có 2 tủ rồi. Không phải em mua phung phí đâu. Em tủ đầu tiên là em bé nhất, cao tới bụng của em. Em này là hồi chồng em ăn ở tại công ty nên mua ẻm để đựng đồ. Khi chuẩn bị đón em sang đây thì chồng em rước về 1 em nữa vì nghĩ 2 vợ chồng thêm tủ thứ 2 này là đủ… Cơ mà khi em sang, thấy em thứ 2 mà em muốn khóc ròng, ẻm còn chưa cao tới cổ em nữa (em cao 1,57m). Sau khi có bé là đồ không chứa đủ 2 tủ nên là 3-4 hôm đi siêu thị 1 lần rồi. Cuối cùng sau 2 năm chồng em quyết định tậu em thứ 3 này về để giúp em thỏa mãn. À ổng sắp tậu cho em máy rửa bát rồi vì em hay làm bể cốc, bộ cốc nào nhà em cũng bị thiếu 1-2 cái.

Bạn cần tìm hiểu về tủ lạnh có thể xem tại đây

Cách bảo quản rau, củ và trái cây:

Bên em rau, củ, trái cây không nhiều. Có rau cải thảo, xúp lơ xanh, dưa hấu (hoặc một số loại quả đã bổ ra ăn không hết) thì em dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại. Với rau thì để được 2-3 tuần hoặc hơn. Còn dưa hấu hay các quả khác thì em dùng trong dưới 1 tuần.
Dưa hấu bên em toàn loại siêu to khổng lồ nên em chia ra phần nào để ăn, còn phần nào xay sinh tố thì em cho vào túi zip (túi đựng thực phẩm) để cấp đông cũng phải được 1-2 tháng. Mẹo chọn dưa hấu của em chỉ 1 mẹo duy nhất, em sẽ nhìn phần đáy của trái dưa, dưa trong ảnh em chụp là loại dưa phổ biến bên em, giá là 6000vnd/kg. Nhìn đáy dưa vàng đậm là em hốt. Mùa đông này thì dưa ít hơn, dạo này em thấy họ bán loại dưa mà vỏ xanh đậm y như Việt Nam mình. Đứng từ xa chục mét em nhìn tia phát màu vàng đậm thiệt đậm là em phi tới hốt ngay dù giá đắt gấp 3 lần. Với quả nào mà nó có khoảng vàng mà không phải ở phần đáy thì ta không nên hốt. Vì nó chưa chắc đã ngon.
Dứa, dâu tây thì phần nào ăn hoặc nấu trong 1-2 ngày thì em cho vào hộp nhựa đựng thực phẩm, còn phần nào xay sinh tố thì em cho vào túi zip để vài tháng cũng được luôn nà. Dâu tây thì em sẽ cắt bỏ đầu trắng, ngâm với chút baking soda pha loãng với nước trong 10 phút rồi rửa sạch với nước lọc, thấm khô và cho vào túi zip cấp đông để xay sinh tố. Nho thì mua về, em cũng ngâm như dâu tây, sau đó thấm khô rồi cho vào hộp nhựa đậy kín để ngăn mát tủ lạnh ăn dần.
Với nấm mỡ hay các loại nấm khác lượng nước trong nấm khá nhiều. Không bảo quản kĩ thì chỉ dưới 1 tuần là có hiện tượng hỏng thì các bác nên bọc nấm với giấy báo hoặc giấy nến, sau đó quấn kĩ với 2 lớp màng bọc là để được khoảng 2 tuần luôn nà.
Với chanh, ớt, cà chua, đậu cove thì em cho vào hộp nhựa đựng thực phẩm để cả tháng vẫn tươi ngon.
Cà rốt em rất ít dùng nhưng trong nhà luôn phải có. Vì lâu lâu mới dùng nên là em sẽ gọt vỏ, ngâm với chút baking soda pha loãng với nước rồi rửa qua nước lọc, sau đó thấm khô rồi cho vào túi zip cấp đông. Khi nấu chỉ việc lấy ra để nhiệt độ phòng 1 lúc rồi chế biến luôn. Không cần rửa lại với nước nữa.
Bắp (ngô) nếu xác định ăn trong tuần thì để ngăn mát, còn mua nhiều quá hoặc lâu mới dùng thì bọc bỏ lớp vỏ dày bên ngoài, để lại 1-2 lớp vỏ non bên trong, bọc kín với màng bọc thực phẩm và để cấp đông khoảng 1-2 tháng (như này sẽ tiết kiệm được thời gian nấu). Bên em thì lâu lâu mới có bắp ngon để mua, bình thường đi siêu thị toàn thấy bắp bé tí mà còn bị mất nước (cái này em vạch nhẹ ra xem). Mùa đông 2 vợ chồng em cũng thi thoảng ăn lẩu nên mua nhiều chút mà dùng không hết nên em để cấp đông như này . Hoặc khi thèm lôi ra luộc ăn cũng ngon.
Hành tây, gừng, tỏi em sẽ để chung với nhau. Khoai tây em để vào rổ và cho vào phòng tối để tránh khoai tây lên mầm.
Hành lá, rau thì là thì em cắt rễ, ngâm với chút baking soda. Sau đó rửa sạch, để ráo hoặc thấm với khăn cho khô. Hành lá chia ra cắt khúc, cắt nhỏ để tùy món ăn mà cho vào. Thì là thì cắt khúc. Cho tất cả vào túi zip để cấp đông. Khi cần thì chỉ việc cho ngat vào món ăn khi sắp tắt bếp là xong. Làm như này thì để cả tháng vẫn ok luôn ạ.

Cách bảo quản Thịt, cá trong tủ lạnh

Với thịt gà thì khi mua về em sẽ chia ra phần nào để nấu hôm sau thì em sẽ để ngăn mát. Phần nào chưa nấu thì em sẽ để ngăn đông dùng dần. Thường em sẽ làm gà viên chiên hoặc chả gà.
Cá thì khi mua về, em sẽ xát muối, làm sạch và khử mùi với chút rượu gừng (sẽ không rửa lại với nước nữa). Sau đó chia ra 2-3 phần, chia vào từng túi, mỗi túi là 1 bữa ăn. Khi nào muốn ăn lấy phần đó ra để nhiệt độ phòng cho rã đông rồi chế biến luôn.
Với rau, củ để ngăn mát không nên rửa nước khi mua về luôn. Khi nào nấu hãy ngâm và rửa. Rau lá mềm như rau bina (mồng tơi, rau muống, cải ngọt,… Bên em thì không có mấy rau này rồi) thì nên dùng trong 2-3 ngày đổ lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *