Cách làm bánh xèo miền nam giòn ngon tại nhà

Không biết có ai giống mình không? Mình là một người rất mê món bánh xèo, vì vậy cứ thèm là phải làm bánh xèo ăn. Bánh này thì thường làm và ăn cùng nhiều người, nhưng cái nết ăn của mình thì bất chấp lắm, nên một mình cũng làm ăn cho bằng được chỉ cần bản thân thấy thèm. Hôm nay Bếp Nhà Tui sẽ chia sẻ đến mọi người cách làm bánh xèo miền nam giòn ngon tại nhà.

banh-xeo-mien-nam
Về công thức làm thì mình cũng đã từng chia sẻ rồi, hôm nay, mình xin phép chia sẻ kinh nghiệm của cá nhân mình để cho ra món bánh xèo ngon, giòn và nhanh gọn.

Dùng bột và pha bột làm bánh xèo miền nam

Món bánh xèo này ngon nhất khi dùng bột được xay từ gạo ngâm qua đêm, sau đó pha với nước cốt dừa và nghệ tươi. Đó là cách làm bột mình nghĩ là truyền thống và ngon nhất.
Nhưng mình không có điều kiện cũng như thời gian, nên mình dùng các loại bột pha sẵn. Đương nhiên, nó sẽ không ngon hoành tráng bằng cách làm rặc ri truyền thống, nhưng nó cũng ngon thoả mãn được bản thân mình.
Mình dùng bột bánh xèo đóng gói sẵn, pha theo công thức mà nhà sản xuất hướng dẫn (nên đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng). Mình thấy đa phần công thức là 500g bột làm sẵn sẽ pha cùng với 1 – 1,2 lít nước.
Mình cũng áp dụng tỷ lệ bột và nước như thế. Nhưng nước thì mình dùng 50% nước cốt dừa và 50% nước lọc. Nếu bạn dùng nước cốt dừa vắt tươi thì hỗn hợp nước và nước cốt dừa nên dùng 1 lít trộn với 500g bột. Nếu dùng nước cốt dừa đóng lon thì hỗn hợp nước và nước cốt dừa nên dùng 1,2 lít với 500g bột. Bột bánh xèo không nên đặc quá, vì bột quá đặc thì khó đỗ và bánh sẽ bị mềm và không giòn.
Trộn bột và nước thật đều tay, lọc qua ray 1 đến 2 lần để đảm bảo bột mịn và hoà tan hết.
Sau đó, bạn cho 1 muỗng café muối vào hỗn hợp bột để bột đậm vị hơn. Đừng cho đường nhé, vì cho đường khi chiên bánh sẽ dễ bị khét.
Để bánh được giòn hơn thì nên cho vào hỗn hợp bột 2 quả trứng vịt hoặc bạn có thể dùng một ít bia trộn vào. Nhưng mình khuyên là nên dùng trứng vịt thì sẽ chắc chắn hơn.
Để bột không bị dính khi chiên thì nhiều người khuyên cho vào hỗn hợp bột một chút dầu ăn, nhưng mình thấy nếu đã trộn nước cốt dừa thì không cần cho dầu ăn vào, nước cốt dừa đã làm cho bánh béo và hạn chế dính chảo rồi. Cho dầu ăn vào vẫn được, nhưng nếu cho không thì bánh của bạn dễ bị nhũn lắm.
Bột bánh làm sẵn đã có hành và nghệ, nhưng mình thấy nó vẫn chưa đủ, nên các bạn có thể cho thêm vào bột hành lá và bột nghệ tuỳ thích của mình nhé. Mình thì cho thêm nghệ để nó vàng và thơm hơn.

Làm nhân bánh xèo miền nam

Bánh xèo là loại bánh có rất đa dạng về các loại nhân. Các bạn có thể làm nhân tuỳ thích. Tuy nhiên, các bạn lưu ý khi dùng bất cứ loại nhân nào thì cũng nên để cho nhân ráo nước trước khi cho vào trong bánh xèo nhé.

Bếp chiên bánh xèo

Tuyệt nhất, chiên bánh xèo nên dùng bếp củi hoặc bếp than to ôm gần trọn cái lòng chảo. Để khi chiên, độ nóng sẽ loan đều cả chảo, bánh xèo sẽ chín và giòn đều hơn.
Nhưng nếu dùng bếp ga thì chúng ta phải chiên với lửa vừa và chịu khó xoay chảo để bánh được chín và giòn đều. Mình không có điều kiện nên dùng bếp ga để chiên.

Chảo dùng để chiên bánh

Mọi người sẽ thường dùng chảo chống dính để chiên bánh, mình cũng đã từng dùng chảo chống dính, chiên vẫn được cái bánh xèo thôi. Nhưng sau một thời gian mình nhận thấy chiên bằng chảo chống dính đúng là nó tiện ở chỗ không bị dính, nhưng bánh chiên ra nó không được giòn đúng điệu và có khi nó hay bị nhũn nữa.
Nguyên nhân đôi khi không phải do bột, mà là do cái việc chống dính của chảo, nó làm cho bánh chín nhưng khó giòn đúng điệu của bánh xèo. Đặc biệt, nếu chiên bánh bằng lò gas thì càng khó khi phải xoay chảo liên tục vì bánh hay bị trượt.
Theo nghiên cứu của mình bằng việc hỏi thăm người đi trước, xem các clip trên youtube về những nơi làm bánh xèo chuyên nghiệp thì người ta không dùng chảo chống dính để chiên. Mà người ta dùng cái chảo gang hoặc nhôm rộng lòng để chiên bánh xèo. Mọi người có thể lên youtube gõ bánh xèo Mười Xiềm hoặc Bảy Tới thì sẽ thấy. Người ta chiên cái chảo gang đến mức nó đen bóng luôn ấy.
Mình đã mua chảo nhôm lớn về chiên và thấy hiệu quả hơn nhiều. Khi chiên, có thể đổ bánh xèo lớn hơn vì chảo rộng lòng và bánh được cố định, có thể xoay chảo để cho chín đều mà không sợ bánh bị trơn trượt. Đặc biệt, cái vành bánh xèo chiên ra nó rất giòn, giống với bánh bà và mẹ làm ngày xưa.

Cách chiên bánh xèo miền nam ngon giòn

Đây là phần quyết định độ giòn, ngon và đẹp mắt của bánh xèo. Nó đòi hỏi người chiên phải có kỹ thuật một chút xíu.
Những người chiên bánh chuyên nghiệp thì người ta chỉ cần dùng cái vá múc bột bánh xèo, cho vào chảo, xoay một cái là bột loan đều ra cái chảo và chiên chút xíu là có cái bành xèo to, giòn, ngon rồi.
Còn mình không điêu luyện, chuyên nghiệp thì múc ra chén rồi sau đó đổ vào chảo. Mình dùng xấp xỉ một chén bột để chiên một cái bánh xèo.
banh-xeo-mien-nam
Khi bắt đầu chiên bánh, các bạn để chảo nóng thật nóng, sau đó cho vào khoản 1 vá dầu ăn, tráng đều lòng chảo và cho phần dầu dư ra bên ngoài. Làm như thế để hạn chế dính khi chiên bánh. Sau mỗi lần chiên, các bạn nên dùng cọ quét một lớp dầu mỏng lên chảo trước khi chiên cái bánh tiếp theo nhé.
Hạ lửa nhỏ vừa để bắt đầu đổ bánh xèo. Khi đỗ bột vào chảo, các bạn nên đưa chảo ra ngoài, đừng đổ bột khi chảo còn trên bếp lửa. Dùng chén bột múc ra sẵn, đổ vào vùng vành chảo, lắc đều để cho bột loan đều từ vành chảo vào trong lòng chảo. Ở phần này, nếu để chảo trên bếp thì bột sẽ bị chính, khó làm cho nó loan đều ra cả chảo hoặc nếu bột quá đặc cũng khó để làm loan ra cả chảo.
Mục đính của việc tráng từ vành vào là để cho bột loan đều và phần vành bánh mỏng, phần giữa bánh giày hơn một chút. Khi chiên xong, bánh sẽ chín đều và giòn hơn.
Khi đã tráng đều bột vào chảo, thì nghiêng cho phần vành chảo tiếp xúc với lửa và xoay đều để cho phần vành bánh được chín trước, sau đó mới đến phần giữa chảo. Trong lúc chiên thì phải xoay chảo thường xuyên.
Lưu ý, không nên đậy nắp khi chiên bánh, vì đậy nắp sẽ làm hơi nước ứ đọng thành những giọt nước rơi vào bánh, làm bánh bị mềm và không giòn.
Khi thấy mặt bánh bắt đầu khô, vành bánh bắt đầu giòn và chuyển sang vàng thì cho nhân vào, tiếp để cho bánh xào ra đĩa.
Đây là những kinh nghiệm mà mình đúc kết được khi nghiên cứu về món bánh xèo và sau nhiều lần làm bánh. Tất nhiên, nó không phải là hoàn hảo, có thể có anh chị em có cách làm tốt hơn thì mình cùng chia sẻ để học hỏi thêm nhé.

3 thoughts on “Cách làm bánh xèo miền nam giòn ngon tại nhà

  1. erotik says:

    Hi Kate! I am so excited to try this dish, it looks amazing! How long would leftovers last when stored in the fridge and freezer? Thank you Isabella Sigismundo Ontina

  2. Pingback: Cách làm bánh xèo miền Tây thơm và giòn ngon tại nhà - Bếp nhà tui

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *