Cách nấu xôi lá dứa có màu xanh đẹp

Hôm nay Bếp Nhà Tui thực hiện Cách nấu xôi lá dứa có màu xanh đẹp, món xôi lá dứa cốt dừa và hạt sen thơm ngon, béo ngậy. Và mình ngồi tỉ mẩn bọc bọc gói gói theo kiểu xôi đậu của người Hàn – Bojagi cake. Vỏ bánh vẫn là từ nhân đậu trắng ninh nhừ xay nhuyễn. Sau đó sên nhân với đường rồi trộn nó với bột mì, bột gạo tẻ-nếp để đem đi hấp. Xôi mình nén khuôn sau đó tạo hình nhân đậu rồi bọc lên xôi và trang trí.

chach-nau-xoi-la-dua

Cách làm phần vỏ bọc xôi lá dứa

Cụ thể làm phần vỏ bọc mình làm như sau làm được 3 bánh xôi khuôn 10cm

 • 400gr đậu trắng
 • 150gr đường (gia giảm tuỳ khẩu vị)
 • 26gr bột mì số 8/ cake flour
 • 52gr bột gạo
 • 12gr bột gạo nếp
 • Để có màu như mong muốn bạn dùng rau củ quả (rau dền, lá dứa, carrot,..vv hoặc thực phẩm tuỳ thích)

Cách nấu xôi lá dứa có màu xanh đẹp và thơm ngon

 • Bước 1: Bạn hãy ngâm đậu qua đêm, rửa sạch và tách vỏ, rửa lại 1 lần và mang đi nấu. Nhớ đổ ngập nước (nhiều nước chút), cho lửa nhỏ khi bắt đầu sôi và hớt hết bọt. Khi bạn bóp hạt đậu trong tay tan ra thì như thế là đủ nhừ.
 • Bước 2: Chắc nước ra khỏi đậu. Sau đó cho đậu vào máy xay, cho thêm 1 ít nước để dễ xay hơn. Hãy xay thật nhuyễn đậu rồi rây lại một lần nữa.
 • Bước 3: Sau khi rây đậu rất mịn, rồi đem đi sên nó với đường. Trong lúc sên nên để lửa to ban đầu đến khi bắt đầu sôi mình hạ lửa và nhớ quậy đều tay liên tục. Đậu mềm và không cứng như thế mới xem là đạt.
 • Bước 4: Cho hết các loại bột vào chung với nhân đậu và trộn đều. Sau đó chia ra thanh từng miếng nhỏ và mang đi hấp để bột chín. ( Nếu bắt hoa thì không cần bước này). Lưu ý trong khi hấp nhớ dùng 1 tấm vải cotton mỏng lót phía dưới giá hấp. Và 1 miếng lướt silicon để tránh nước đọng vào bột làm nhão và nắp vung cũng bọc 1 tấm khăn. Thời gian hấp khoảng 10p.
 • Bước 5: Khi nhân đậu nguội hoàn toàn, hãy mang ra nhào để cho bột được hoàn toàn min và cho vào màu thực phẩm tuỳ theo ý thích. Trước khi cán bột hãy thoa 1 lớp dầu ăn vào tay và miếng lót cán bột để tránh bị dính vào tay. Hãy cán mỏng bột rồi gấp bột thành nhiều nếp để tạo hiệu ứng nếp gấp sau đó bọc lên xôi. 
Phần màu cho vỏ bánh, mỗi 1 bánh mình làm 2 màu mình sẽ chia bột làm 2 phần mỗi phần 200g đậu sau đó mình cho màu trắng và màu mình muốn. Phần xôi mình làm xôi lá dứa cốt dừa và hạt sen. Mình rửa sạch cắt nhỏ lá dứa, khoảng 10 lá vào máy xay rồi xay với nước. chắt lấy nước.
Phần nước mình sẽ ngâm với gạo nếp đã rửa sạch qua đêm hoặc 6-7 tiếng ngâm. Hạt sen rửa sạch ngâm và mang đi luộc chín. Nếp ngâm đủ thời gian mình đổ phần nước, gạo xóc với ít muối rồi mang đi đồ. Đồ khoảng 10 phút mình lấy ra bát tô. Chuẩn bị nước cốt dừa, đường và phần lá dứa đã xay (nguyên liệu mình ko cân đo mà gia giảm theo khẩu vị, muốn béo ngậy hơn thì cho nhiều cốt dừa) Sau đó trộn từ từ đảo đều để xôi lên màu lá dứa, càng cho nhiều màu càng đậm. Hạt sen chín mình cũng cho vào xôi đảo đều và mang đồ lần 2 tới khi xôi chín dẻo là đạt. Sau đó nén bánh vào khuôn theo kích thước 10-15cm tuỳ thích hoặc 18-20cm nếu nấu nhiều xôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *